Sợ nổ lốp ô tô, nhiều tài xế đã dùng khí nitơ

Đặc biệt xe đi trong thời tiết nắng nóng vào mùa hè, nếu không đảm bảo kỹ thuật, nguy cơ rất dễ xảy ra. Với lý do bất khả kháng về thời tiết này, nhiều tài xế già lái xe tải đã thiết kế ống dẫn nước nhỏ để làm mát lốp.
Ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do nổ lốp xe ô tô gây ra. Để bảo toàn mạng sống, nhiều dân chơi đất hà thành và người am hiểu về ô tô đã bảo nhau bơm khí nitơ vào lốp.
Mối nguy hiểm nhãn tiền

Thực tế cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khi đang tham gia giao thông trên đường: Lốp xe bị nứt vỡ, đâm phải vật nhọn, lốp mòn đi trong thời tiết nắng nóng… Mỗi khi xe bất ngờ bị nổ lốp, người lái xe ô tô thường bị giật mình, tâm lý hoảng loạn, xe mất lái, nếu không xử lý hợp lý sẽ gây ra tai nạn giao thông. Phương tiện đi với tốc độ càng cao, khả năng gây tai nạn giao thông càng lớn, đặc biệt trên các cung đường đồi núi, có vực sâu, đèo cao.

Chiếc xe tai nạn do nổ lốp.

Tìm hiểu sâu về nguyên nhân sâu xa gây nổ lốp, nhiều người am hiểu về ô tô cho rằng, thời tiết nắng nóng ở Việt Nam là một trong những tác nhân chính gây ra những tiếng nổ “chết người” trên đường. Như chúng ta đều biết, dù xe ô tô có sang trọng, đắt giá đến đâu, thì lốp ô tô vẫn là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường. Xe chạy với tốc cao sẽ sinh ra lực ma sát lớn, làm nóng lốp, dẫn đến hiện tượng nở nhiệt (nở không khí trong lốp ô tô).

Đặc biệt xe đi trong thời tiết nắng nóng vào mùa hè, nếu lốp ô tô không đảm bảo kỹ thuật, nguy cơ nổ lốp rất dễ xảy ra. Với lý do bất khả kháng về thời tiết này, nhiều tài xế già lái xe tải đã thiết kế ống dẫn nước nhỏ để làm mát lốp.

Trên một diễn đàn ô tô, có người bình luận khá hay về chủ đề này như sau: “ Đặc điểm lớn nhất của nước và hơi nước là hấp thụ nhiệt nhanh nhưng giữ nhiệt rất lâu và tỏa nhiệt ra từ từ. Đây là đặc điểm đáng quý của nước khi ¾ trái đất là nước. Nó có tác dụng như tấm chăn sưởi ấm cho nhân loại trong đêm khi không còn ánh mặt trời, nhưng lại gây khó khăn cho lốp xe của ta. Vì nhiệt tích lũy càng lúc càng nhiều, lưu giữ càng lâu làm cho lốp xe nóng lên.

Với những xe tải chở nặng, lốp mòn và yếu thì có thể nổ. Vận tốc càng cao, mặt đường càng bị mặt trời thiêu đốt (có thể lên đến 70 độ C) thì nhiệt tích lũy càng nhanh và càng mau nổ lốp. Ở tốc độ cao, lốp xe mài vào mặt đường sẽ sinh ra bột vinyl (thành phần chính của cao su). Khi có mặt ô xy rò rỉ xen kẽ giữa các phần tử vinyl, phản ứng sẽ xảy ra nhất mạnh, kèm theo tiếng nổ lớn. Cho nên, với những lốp xe ô tô đã sử dụng lâu ngày, lại chở quá tải như thường thấy ở các xe tải hiện nay, sự rò rỉ ô xy càng nhiều, thì việc nổ lốp xe gần như chắc chắn xảy ra”.

Bí quyết nằm ở khí nitơ

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, người ta đã ứng dụng bơm khí nitơ vào lốp ô tô để hạn chế nổ lốp từ hàng chục năm trước. Điển hình là các dòng xe đua ô tô công thức 1. Ở nhiều nước châu Âu, bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô đã trở nên phổ biến, thay thế gần như hoàn toàn bơm khí thông thường.

Đây được xem là sự đảm bảo an toàn cho người cầm vô lăng khi tham gia giao thông. Ở Việt Nam, nhiều ga ra ô tô có dịch vụ bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô, nhưng không phổ biến đến nhiều người. Chỉ có dân chơi và người am hiểu kỹ thuật xe ô tô mới thấy hết được tầm quan trọng của nó.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi bơm vào lốp xe ô tô sẽ làm giảm khả năng sinh nhiệt, do vậy giữ được áp suất hơi ổn định, không làm lốp quá nóng khi tham gia giao thông.

Sử dụng khí nitơ cho lốp ô tô là bí quyết của nhiều người.

Là người thường xuyên bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô, anh Mạnh Khang nhận xét: “Khí nitơ nặng hơn ô xy và có tính ổn định khá lâu, khả năng thẩm thấu của khí nitơ thấp, nên không dễ thoát ra khỏi lốp xe. Do vậy, nếu để xe ở ngoài trời nắng, cũng không bị thoát hơi ra ngoài như lốp xe bơm khí ô xy thông thường. Tôi cảm nhận xe bám đường hơn, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của lốp xe”.

Nhiều chuyên gia về ô tô nhận định, do không chứa ô xy, nên bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ sẽ tránh được hiện tượng o xy hóa, phòng tránh được nguy cơ nổ lốp. Xe chạy êm ái hơn so với xe bơm khí ô xy. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người dân thủ đô đi đô tô sử dụng dịch vụ bơm khí nitơ vào xế hộp của mình.

Cách xử lý tình huống khi nổ lốp đơn giản

Giữ chắc vô lăng để cho xe chạy thẳng. Từ từ nhả chân ga để xe giảm dần tốc độ, giúp lấy lại cân bằng. Không nhả chân ga đột ngột, không đạp chân phanh đột ngột, rà phanh đến khi xe dừng hẳn. Ngay cả khi xe đang di chuyển chậm, đạp phanh gấp có thể làm xe đi lệch hướng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *